Phụ Nữ là Tâm Điểm trong Chính Sách Đối Ngoại của Hoa Kỳ

Views: 1323 - Published on: 13:55 03|29|2013 Bookmark and Share

Ngoại Trưởng John Kerry

Ngoại Trưởng John Kerry

Trong tuần đầu tiên trên cương vị Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tôi có vinh dự gặp gỡ với một nhóm phụ nữ rất can đảm đến từ Miến Điện. Hai người trong số họ là cựu tù chính trị; mặc dù  đã trải qua những gian truân vô bờ bến trong đời, mỗi người trong số họ đều nỗ lực vươn tới -- họ tham gia giáo dục và huấn luyện cho các em gái, tìm kiếm việc làm cho  người thất nghiệp và thúc đẩy  mọi người  tham gia mạnh mẽ hơn vào xã hội dân sự. Tôi chẳng hề nghi ngờ rằng họ tiếp tục sẽ là những nhân tố mạnh mẽ thúc đẩy sự thay đổi, tạo dựng tiến bộ trong cộng động và đất nước của  họ trong những năm tới.

Những cơ hội gặp gỡ như thế nhắc chúng tôi lý do tại sao Hoa Kỳ cần tiếp tục hợp tác với các chính phủ, các tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới để bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và các trẻ em gái. Suy cho cùng, cũng giống như tại chính đất nước chúng tôi, các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị trọng đại nhất sẽ không thể được giải quyết ổn thỏa nếu không có sự tham gia đầy đủ của giới nữ.

Theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, những nước trong đó cả nam giới lẫn nữ giới đảm bảo được quyền bình đẳng thì có khả năng cạnh tranh kinh tế cao hơn rất nhiều so với các nước mà ở đó giới tính khiến cho phụ nữ và các em gái thiếu hoặc không đến được các dịch vụ y tế, giáo dục, cơ quan dân cử và thị trường. Tổ Chức Nông Lương Thế Giới ước tính rằng nếu các nữ nông dân  tiếp nhận được hạt giống, phân bón và công nghệ tương tư các nam nông dân, thì  có thể làm giảm được từ 100 đến 150 triệu số người suy dinh dưỡng trên thế giới.

Tuy nhiên trong quá nhiều gia đình và xã hội, phụ nữ và các em gái vẫn bị coi rẻ, bị từ chối các cơ hội được đến trường, và bị buộc phải lập gia đình khi còn là trẻ em. Bạo lực liên quan tới phân biệt giới tính đã khiến rất nhiều cuộc đời bị đánh cắp hay bị thay đổi hoàn toàn. Là cha của hai con gái, tôi chẳng thể nào đo đếm hết được nỗi đau mà cha mẹ của một phụ nữ trẻ, được biết dưới cái tên “Nirbhaya”, đã trải qua; cô sinh viên 23 tuổi này bị giết chết khi đi trên một xe buýt tại New Delhi-- đơn giản  mình là một phụ nữ. Hay như nỗi đau của cha mẹ của Malala Yousafzai,  cô gái người Pakistani  bị những kẻ cực đoan bắn chết  cũng trên một chuyến xe buýt;  cô bị giết cũng chỉ vì ý muốn được đến trường. Tuy vậy nhưng  tôi thực sự  khâm phục bởi nghị lực của Malala quyết theo đuổi  mục  đích của mình, bởi Nirbhaya quyết đưa những kẻ giết người ra công lý,  ngay cả khi cô đang kề cận cái chết; tôi cũng rất ấn tượng  với lòng can đảm của hai người cha của hai cô gái, đã lên tiếng  tố cáo thay cho con gái  của họ và nhân danh cả phụ nữ ở những nơi khác.

Chẳng có một đất nước nào phát triển được nếu một nửa số dân của nó bị bỏ rơi đằng sau. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ tin rằng bình đẳng giới thực sự thiết yếu đối với với mục tiêu chung của chúng ta:  thịnh vượng, ổn định và hòa bình. Đó cũng trả lời cho câu hỏi vì sao việc đầu tư cho phụ nữ và các bé gái trên thế giới thực sự quan trọng trong việc thúc đẩy chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Chúng tôi đầu tư vào đào tạo và hướng dẫn các nữ doanh nhân để giúp họ không những nâng đỡ chính gia đình họ mà còn giúp phát triển kinh tế của đất nước nơi họ đang sinh sống. Chúng tôi đầu tư vào công cuộc giáo dục cho các em gái, giúp các em thoát khỏi cảnh bị buộc phải lập gia đình sớm, vượt qua nghèo đói, trở thành những lãnh đạo công đồng đồng thời cũng là những công dân đầy trách nhiệm. Tăng cường giáo dục và tạo cơ hội cho phụ nữ và các em gái tiếp cận các nguồn lực sẽ giúp cải thiện tình trạng y tế và giáo dục cho thế hệ tiếp theo.

Chúng tôi phối hợp với các đối tác trên khắp thế giới nhằm cải thiện sức khoẻ của các bà mẹ, tăng cường vai trò của các  nữ nông dân, ngăn chặn và xử lý vấn đề bạo lực liên quan tới giới tính,  vì rằng mọi xã hội đều hưởng lợi khi phụ nữ ở đó khoẻ mạnh, an toàn và có thể đóng góp sức lao động, khả năng lãnh đạo và năng lực sáng tạo cho kinh tế toàn cầu. Các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ ở khắp nơi luôn cố gắng  hội nhập phụ nữ vào  đầy  đủ vào các cuôc đàm phán hoà bình và các nỗ lực an ninh, vì  kinh nghiệm, các mối quan tâm và kiến thức của phụ nữ tại bàn đàm phán sẽ giúp ngăn ngừa xung đột và xây dựng  nền hoà bình bền vững hơn trong tương lai.

Một minh chứng cho nổ lực nói trên đang diễn ra ngay tại Việt Nam. Thông qua chương trình  đối tác với công ty Intel Việt Nam, Cơ Quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) và trường Đại Học Arizona State University,  Chương trình Học bổng cho Nữ Sinh của Liên minh Giáo dục Đại học Ngành Kỹ thuật (HEEAP) đã thực sự khuyến khích phụ nữ trẻ tuổi của Việt Nam theo đuổi ngành nghề kỹ thuật. Tháng Giếng năm nay, chương trình đã cấp lượng học bổng trị giá hơn 700 triệu đồng cho 109 sinh viên của 13 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam; ngoài ra,  khoảng 2.4 tỉ đồng tiền học bổng sẽ được cấp trong thời gian sau đó, cho đến năm hết năm 2014.

Ngoài ra, nhằm đối phó với tỉ lệ bạo lực gia đình tăng cao tại Việt Nam, đại sứ quán Hoa Kỳ  đã hổ trợ huấn luyện về nghiệp vụ xử lý vụ việc cho các nữ sĩ quan công an trong năm 2012, và đang lên kế hoạch tiếp tục thực hiện chương trình nay vào cuối năm nay. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng tài trợ cho ba chương trình chống nạn buôn người tại Việt Nam để hỗ trợ cho các nạn nhân mà phần lớn trong số đó là phụ nữ.

Hôm nay, Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, là một ngày lễ. Đây cũng là ngày mà mỗi chúng ta phải tái cam kết chấm dứt sự bất bình đẳng mà đã ngăn cản sự tiến bộ trong mọi ngõ ngách trên trái đất này. Chúng ta có thể và sẽ phải thực hiện bằng được cam kết này để con gái chúng ta có thể [tự] đi xe buýt đến trường mà không phải lo sợ, để  những người chị, người em của chúng ta có thể thực thi hết tiềm năng dồi dào của họ, và đồng thời mỗi phụ nữ và mỗi em gái có thể sống xứng đáng, tận dụng  tất thảy những khả năng họ có.

                                                                             Thông tin từ web Lãnh sứ quán Hoa Kỳ